CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỐI CAO

The Supreme People’s Procuracy of Viet Nam

Tin hoạt động VKSND địa phương Phú Thọ – Thái Nguyên – Hải Dương – Quảng Trị

13/05/2021
Cỡ chữ:   Tương phản
Tin hoạt động VKSND địa phương ngày 13/5/2021 gồm những nội dung chính sau: VKSND tỉnh Phú Thọ ban hành kiến nghị đối với Tòa án nhân dân huyện Yên Lập; Ban Nội chính Tỉnh ủy Hải Dương giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Viện trưởng VKSND huyện Bình Giang; VKSND huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị trực tiếp kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm tại Đồn Biên phòng Hải An…

VKSND tỉnh Phú Thọ: Thông qua công tác kiểm sát bản án, quyết định sơ thẩm của Tòa án nhân dân cấp huyện, VKSND tỉnh Phú Thọ nhận thấy, quyết định giải quyết việc dân sự số 02/2021/QĐST-HNGĐ ngày 24/02/2021 của TAND huyện Yên Lập về việc "Yêu cầu xác định cha cho con" không đúng thẩm quyền. 

Nội dung vụ việc: Trong thời kỳ hôn nhân với anh Vi Văn M, chị Dương Thị B và anh Đinh Trọng L có quan hệ tình cảm và sinh ra 1 con chung vào ngày 24/6/2016, dự kiến đặt tên là Đ.T.A.N. Sau đó, năm 2019, Tòa án giải quyết cho chị B và anh M ly hôn, không giải quyết về phần con chung đối với cháu Đ.T.A.N do anh M xác định không phải là con của mình.

Chị B và anh L đều thừa nhận cháu Đ.T.A.N là con chung, tuy nhiên, cháu N sinh ra trong thời kỳ hôn nhân giữa chị B với anh M, nên chị B gặp khó khăn trong quá trình làm giấy khai sinh cho cháu N. Vì vậy, chị B đề nghị Tòa án nhân dân huyện Yên Lập xác định anh L là cha của cháu Đ.T.A.N.

Quyết định sơ thẩm giải quyết việc dân sự số 02/2021/QĐST-HNGĐ ngày 24/2/2021 của Tòa án nhân dân huyện Yên Lập quyết định: Chấp nhận đơn yêu cầu xác định cha cho con theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình của chị Dương Thị B đối với anh Đinh Trọng L; xác định anh Đinh Trọng L là cha của Đ.T.A.N.

Qua công tác kiểm sát, VKSND tỉnh Phú Thọ nhận thấy: Kết quả xét nghiệm ADN kết luận, anh Đinh Trọng L có quan hệ huyết thống bố con với cháu Đ.T.A.N. Theo nội dung trình bày của các đương sự và nhận định của Tòa án thì giữa chị B, anh L và anh M không có tranh chấp gì trong việc xác định cháu Đ.T.A.N là con đẻ của anh L.

Do đó, việc Tòa án nhân dân huyện Yên Lập thụ lý và giải quyết là không đúng với quy định tại khoản 10 Điều 29 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 và Điều 101 của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

Cụ thể, khoản 10 Điều 29 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định: "Yêu cầu xác định cha, mẹ cho con hoặc con cho cha, mẹ theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình".

Điều 101 của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: “Cơ quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền xác định cha, mẹ, con theo quy định của pháp luật về hộ tịch trong trường hợp không có tranh chấp. Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc xác định cha, mẹ, con trong trường hợp có tranh chấp hoặc người được yêu cầu xác định là cha, mẹ, con đã chết và trường hợp quy định tại Điều 92 của Luật này….".

Như vậy, Tòa án nhân dân huyện Yên Lập đã thụ lý, giải quyết việc dân sự “Yêu cầu xác định cha cho con” không đúng thẩm quyền.

Tại thời điểm VKSND tỉnh Phú Thọ nhận được Quyết định giải quyết việc dân sự thì đã hết thời hạn kháng nghị phúc thẩm của Viện kiểm sát, do vậy, ngày 6/4/2021, VKSND tỉnh Phú Thọ đã ban hành Kiến nghị số 176/KN-VKS-HNGĐ đối với Tòa án nhân dân huyện Yên Lập và được nhất trí với nội dung kiến nghị.

Sau khi nhận được văn bản kiến nghị do VKSND tỉnh Phú Thọ gửi, Tòa án nhân dân tỉnh cũng đã có văn bản rút kinh nghiệm trong công tác thụ lý, giải quyết việc dân sự đối với Tòa án nhân dân cấp huyện trong toàn tỉnh.

VKSND tỉnh Thái Nguyên: Vừa qua, đồng chí Lý Văn Huấn, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Thái Nguyên, người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021 – 2026 đã tham dự Hội nghị tiếp xúc cử tri tại các huyện Đại Từ, Định Hóa, Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên.

Tại Hội nghị, đồng chí Lý Văn Huấn, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Thái Nguyên bày tỏ niềm vinh dự khi được giới thiệu ứng cử làm đại biểu Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đồng chí cam kết nếu được cử tri tín nhiệm bầu, đồng chí sẽ tập trung thực hiện các vấn đề trọng tâm sau: Thường xuyên giữ mối liên hệ mật thiết với Nhân dân, cử tri tỉnh Thái Nguyên và cử tri đơn vị bầu cử; nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp. Tích cực tham gia đóng góp ý kiến trước diễn đàn Quốc hội trong việc xây dựng hệ thống pháp luật và các văn bản quy phạm pháp luật, nhất là đối với những vấn đề xã hội quan tâm; thẳng thắn đối thoại, tiếp thu và phản ánh trung thực những ý kiến đóng góp của cử tri. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tư pháp, các ban ngành, phương tiện, thông tin đại chúng trên địa bàn để tham gia kiểm tra, giám sát các hoạt động của các cơ quan Nhà nước, góp phần xây dựng bộ máy Nhà nước trong sạch, vững mạnh, bảo vệ môi trường và cuộc sống an toàn cho Nhân dân.

Tại Hội nghị, các cử tri đều đồng tình, đánh giá cao Chương trình hành động của đồng chí Lý Văn Huấn, đồng thời mong muốn, nếu được trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021 - 2026, đồng chí sẽ phát huy vai trò người đại biểu dân cử, thường xuyên quan tâm đến đời sống người dân, thực hiện tốt Chương trình hành động đã đưa ra.

VKSND huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương: Vừa qua, Ban Nội chính Tỉnh ủy Hải Dương đã tiến hành giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các quy định của pháp luật về công tác kiểm sát thi hành án hình sự đối với Viện trưởng VKSND huyện Bình Giang.

Đồng chí Đoàn Đức Vinh, Phó Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Hải Dương
 phát biểu tại buổi làm việc

Căn cứ vào yêu cầu của cuộc giám sát, đồng chí Nguyễn Thị Hoa, Viện trưởng VKSND huyện Bình Giang đã báo cáo kết quả công tác kiểm sát thi hành án hình sự trong năm 2020 và quý I năm 2021. Theo đó, VKSND huyện Bình Giang đã thực hiện tốt công tác kiểm sát thi hành án hình sự theo chỉ đạo của VKSND tối cao, VKSND tỉnh và cấp ủy địa phương. Đặc biệt, năm 2020, đơn vị xác định đây là nhiệm vụ trong tâm, đột phá nên đã chủ động xây dựng kế hoạch, chương trình thực hiện và đạt kết quả tích cực, nhiều chỉ tiêu vượt so với kế hoạch đề ra.

Ngoài ra, Viện trưởng VKSND huyện Bình Giang cũng báo cáo kế hoạch kiểm sát phục vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, trong đó có việc đảm bảo quyền bầu cử của người đang chấp hành án treo, cải tạo không giam giữ, tạm đình chỉ, hoãn chấp hành án tại địa phương. VKSND huyện đã chủ động phối hợp với Cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện rà soát các trường hợp thi hành án tại cộng đồng, thường xuyên theo dõi, bổ sung các đối tượng mới chấp hành án và loại ra khỏi danh sách những đối tượng đã chấp hành xong hình phạt và thời gian thử thách, đồng thời hướng dẫn UBND cấp xã đảm bảo quyền bầu cử cho các đối tượng trên theo quy định của pháp luật.

Kết thúc buổi làm việc, đoàn công tác Ban Nội chính Tỉnh ủy Hải Dương đánh giá cao những kết quả VKSND huyện đạt được trong thời gian qua, đặc biệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo cũng như phối hợp với các cơ quan hữu quan trong việc thi hành án hình sự. Đồng thời yêu cầu Viện trưởng VKSND huyện tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt hơn nữa công tác kiểm sát thi hành án hình sự, đảm bảo phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

VKSND huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị: Ngày 11/5/2021, VKSND huyện Hải Lăng tiến hành trực tiếp kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm tại Đồn Biên phòng Hải An.

Qua công tác trực tiếp kiểm sát, VKSND huyện Hải Lăng nhận thấy: Đồn Biên phòng Hải An đã thực hiện tốt công tác tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm  theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 và Thông tư liên tịch số 01/2017 của liên ngành trung ương về công tác tiếp nhận, giải quyết tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố.

Đoàn kiểm sát VKSND huyện Hải Lăng
làm việc tại Đồn Biên phòng Hải An

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phạm Tiến Quân, Phó Viện trưởng VKSND huyện Hải Lăng đánh giá cao tinh thần trách nhiệm trong công tác tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm của Ban chỉ huy cùng toàn thể cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hải An. Đồng chí cũng đề nghị Chỉ huy Đồn Biên phòng quan tâm chỉ đạo đơn vị và tiếp tục phối hợp với VKSND huyện nhằm thực hiện tốt công tác tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự, hướng dẫn của liên ngành trung ương, đặc biệt là Quy chế phối hợp mà liên ngành huyện đã ký kết.

TL (tổng hợp)
Tìm kiếm