CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỐI CAO

The Supreme People’s Procuracy of Viet Nam

Sắp xếp :

Hướng dẫn khen thưởng thành tích trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 17/06/2021

Vừa qua, VKSND tối cao ban hành Hướng dẫn số 27/HD-VKSTC về việc khen thưởng thành tích trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Hoàn thiện quy định về xác định tuổi khi giải quyết vấn đề trách nhiệm hình sự và áp dụng thủ tục tố tụng đối với người dưới 18 tuổi 15/06/2021

Việc xác định tuổi khi xem xét giải quyết trách nhiệm hình sự và áp dụng thủ tục tố tụng đối với người tham gia tố tụng mà nghi ngờ là người chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự hoặc chưa đủ 18 tuổi trong trường hợp cơ quan có thẩm quyền đã áp dụng các biện pháp hợp pháp cần thiết mà vẫn không xác định được chính xác tuổi của họ thì được giải quyết như thế nào?

Hướng dẫn một số kỹ năng của Kiểm sát viên khi kiểm sát thi hành án dân sự về thu hồi tài sản trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế 14/06/2021

Vừa qua, VKSND tối cao ban hành Hướng dẫn số 26/HD-VKSTC hướng dẫn một số kỹ năng của Kiểm sát viên khi kiểm sát thi hành án dân sự về thu hồi tài sản trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế.

Một số lưu ý nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ, quyền hạn của Viện kiểm sát trong Luật hòa giải, đối thoại năm 2020 14/06/2021

Sau một thời gian triển khai thí điểm về áp dụng hòa giải, đối thoại tại một số tỉnh thành trên cả nước, ngày 16/6/2020, Quốc hội khóa XIV, kỳ họp thứ 9 đã chính thức thông qua Luật hòa giải, đối thoại tại Tòa án số 58/2020/QH14, có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2021. Với kết cấu 4 chương và 42 Điều, Luật hòa giải, đối thoại tại Tòa án đã quy định cụ thể nguyên tắc hòa giải, đối thoại; trách nhiệm của Tòa án trong hoạt động hòa giải, đối thoại; trình tự, thủ tục hòa giải, đối thoại, công nhận kết quả hòa giải, đối thoại tại Tòa án… và nhiệm vụ, quyền hạn của Viện kiểm sát trong hoạt động hòa giải, đối thoại, cụ thể:

Viện cấp cao 3 thông báo rút kinh nghiệm vụ án dân sự 09/06/2021

VKSND cấp cao tại thành phố Hồ Chí Minh (Viện cấp cao 3) vừa có thông báo rút kinh nghiệm đối với vụ án dân sự “Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất; hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” để VKSND các địa phương trong khu vực nghiên cứu, rút kinh nghiệm, từ đó nâng cao chất lượng công tác kiểm sát giải quyết các vụ, việc dân sự.

Chuyên án Ironside và hiệu quả của hoạt động tương trợ tư pháp về hình sự trong phối hợp đấu tranh phòng, chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia 09/06/2021

Chuyên án Ironside là một chiến dịch do Cảnh sát Liên bang Ô-xtơ-rây-li-a và Cục điều tra liên bang Mỹ lên kế hoạch, nhằm vào tổ chức tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia với mạng lưới buôn bán ma túy và rửa tiền đặt tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Phân biệt tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ với tội lạm quyền trong khi thi hành công vụ 03/06/2021

Trong bài viết này, tác giả Hoàng Hải Yến và Nguyễn Quý Khuyến (Trường ĐHKS Hà Nội) phân tích những dấu hiệu pháp lý có tính chất tương đồng và khác biệt về chủ thể, khách thể, mặt khách quan, mặt chủ quan của Tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Tội lạm quyền trong khi thi hành công vụ; đưa ra ví dụ minh họa nhằm làm rõ dấu hiệu pháp lý để phân biệt hai tội danh này.

Nâng cao chất lượng ý kiến phát biểu của Kiểm sát viên tại phiên tòa, phiên họp giải quyết các vụ án hành chính, vụ việc kinh doanh thương mại, lao động 03/06/2021

Phát biểu của Kiểm sát viên tại phiên tòa, phiên họp giải quyết các vụ án hành chính, vụ việc kinh doanh thương mại, lao động và những việc khác theo quy định của pháp luật (viết tắt là các vụ án dân sự, hành chính) là kết quả của quá trình nghiên cứu hồ sơ, tham gia phiên tòa của Kiểm sát viên, thể hiện vị trí, vai trò của Viện kiểm sát nhân dân trong công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ, việc dân sự, hành chính. Để nâng cao hơn nữa chất lượng ý kiến phát biểu của Kiểm sát viên tại phiên tòa, phiên họp chúng ta phải quan tâm và thực hiện tốt ngay từ giai đoạn nghiên cứu hồ sơ. Qua thực tiễn công tác, chúng tôi tích hợp một số kinh nghiệm để nâng cao chất lượng phát biểu của Kiểm sát viên tại phiên tòa, phiên họp giải quyết các vụ án dân sự, hành chính như sau:

Viện cấp cao 1 thông báo rút kinh nghiệm vụ án “Mua bán trái phép hóa đơn” 01/06/2021

Thông qua công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm đối với vụ án Long Thị B cùng các đồng phạm, phạm tội “Mua bán trái phép hóa đơn”, VKSND cấp cao tại Hà Nội (Viện cấp cao 1) vừa ban hành Thông báo rút kinh nghiệm số 20/TB-VC1-HS về công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử án hình sự đối với vụ án này.

Một số lưu ý khi kiểm sát việc giải quyết vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản 29/05/2021

Thực tiễn quá trình điều tra, truy tố, xét xử các vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản cho thấy còn xảy ra những sai sót trong việc xác định giá trị tài sản chiếm đoạt, nhầm lẫn giữa các tội danh cùng có yếu tố sử dụng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt… Điều đó ảnh hưởng đến hiệu quả công tác phòng, chống loại tội phạm này và là nguyên nhân khiến bản án bị hủy, trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Về người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc 25/05/2021

Một trong những vướng mắc lớn trong áp dụng quy định người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc là xác định cha đẻ, mẹ đẻ của người để lại di chúc còn sống hay đã chết vào thời điểm mở thừa kế; đặc biệt việc xin cấp Trích lục khai tử rất khó thực hiện nếu cha đẻ, mẹ đẻ của họ đã chết từ lâu. Bất cập này cản trở việc tiến hành các thủ tục mở thừa kế, ảnh hưởng đến quyền lợi của những người thừa kế hợp pháp.

Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành Kiểm sát nhân dân 20/05/2021

Ngày 17/5/2021, Viện trưởng VKSND tối cao ban hành Chỉ thị số 03/CT-VKSTC về tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành Kiểm sát nhân dân.

Thông báo rút kinh nghiệm vụ án về ma túy 20/05/2021

Thông qua công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử giám đốc thẩm vụ án Võ Thanh L phạm tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, bị TAND cấp cao tại Đà Nẵng hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại, VKSND cấp cao tại Đà Nẵng thấy cần trao đổi với các VKSND trong khu vực để rút kinh nghiệm chung như sau:

Ban hành Thông tư hợp nhất quy định về công tác thi đua, khen thưởng trong ngành Kiểm sát nhân dân 18/05/2021

Ngày 17/5/2021, VKSND tối cao ban hành Văn bản hợp nhất số 01/VBHN-VKSTC về việc hợp nhất các Thông tư của Viện trưởng VKSND tối cao về công tác thi đua, khen thưởng trong ngành Kiểm sát nhân dân (Thông tư số 01/VBHN-VKSTC).

Trách nhiệm cung cấp tài liệu, chứng cứ của cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền trong tố tụng dân sự 18/05/2021

Trong bài viết này, tác giả Nguyễn Thị Thu Sương, Thạc sĩ Luật học, Trường Đại học Luật TP. HCM giới thiệu đến bạn đọc thực trạng và những kiến nghị hoàn thiện quy định của pháp luật đối với trách nhiệm cung cấp tài liệu, chứng cứ của cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền trong tố tụng dân sự.

Tìm kiếm