CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỐI CAO

The Supreme People’s Procuracy of Viet Nam

Sắp xếp :

Thông báo rút kinh nghiệm trong kiểm sát việc giải quyết vụ án dân sự 16/09/2021

Thông qua công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình theo thủ tục giám đốc thẩm, Vụ Kiểm sát việc giải quyết các vụ, việc dân sự, hôn nhân và gia đình, VKSND tối cao thấy việc giải quyết vụ án "Tranh chấp chia tài sản sau ly hôn” giữa nguyên đơn là ông Trần Nguyễn Phúc V với bị đơn là bà Hoàng Thị Thu H có vi phạm cần được thông báo rút kinh nghiệm. Nội dung cụ thể như sau:

Hoàn thiện pháp luật về bảo đảm quyền của nạn nhân bị xâm hại tình dục 15/09/2021

Các quy định liên quan đến thủ tục pháp lý xử lý vụ án xâm hại tình dục hiện nay còn nhiều khâu và phức tạp; việc phát hiện, thu thập chứng cứ chứng minh tội phạm xâm hại tình dục gặp nhiều khó khăn do thiếu dấu vết, tổn thương cơ thể… là những vấn đề cần hoàn thiện để bảo đảm quyền của nạn nhân bị xâm hại tình dục.

Khắc phục những khó khăn trong việc yêu cầu phía nước ngoài thực hiện tương trợ tư pháp về hình sự 13/09/2021

Thực tiễn hoạt động tương trợ tư pháp về hình sự giữa Việt Nam với nước ngoài trong thời gian gần đây cho thấy phía nước ngoài, đặc biệt là những quốc gia, vùng lãnh thổ mà Việt Nam gửi nhiều yêu cầu như Trung Quốc, Hồng Kông, Singapore, Hoa Kỳ, Australia... vẫn yêu cầu phải đáp ứng đầy đủ những điều kiện theo quy định của pháp luật trong nước; vì vậy, trong nhiều trường hợp gây khó khăn rất lớn cho các cơ quan tiến hành tố tụng của Việt Nam.

Một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động kiểm sát điều tra tại hiện trường các vụ án Giết người trên địa bàn thành phố Hà Nội 07/09/2021

Tội phạm giết người trên địa bàn thành phố Hà Nội không có chiều hướng giảm và tiếp tục diễn biến phức tạp do sự tác động của nhiều nguyên nhân và điều kiện khác nhau, đòi hỏi VKSND thành phố Hà Nội khi thực hiện chức năng, nhiệm vụ thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp trong lĩnh vực tư pháp phải thể hiện vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Viện kiểm sát. Trong đó, hoạt động kiểm sát điều tra tại hiện trường các vụ án giết người phải bảo đảm hoạt động điều tra tại hiện trường của Cơ quan Cảnh sát điều tra đúng quy định của pháp luật. Tác giả nêu một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động kiểm sát điều tra tại hiện trường các vụ án giết người trên địa bàn thành phố Hà Nội như sau:

Cần hướng dẫn thực hiện quy định Tòa án cấp sơ thẩm trả hồ sơ để điều tra bổ sung 06/09/2021

Thực tiễn xét xử có trường hợp sau khi Tòa án đã hai lần trả hồ sơ để điều tra bổ sung mà vụ án lại xuất hiện tình tiết mới hoặc phát hiện vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng; trường hợp có nghi ngờ về kết quả giám định, kết luận định giá tài sản thì Tòa án trả hồ sơ để yêu cầu Viện kiểm sát điều tra bổ sung hay Tòa án tự tiến hành yêu cầu giám định bổ sung… là một trong những vấn đề hiện còn nhiều vướng mắc về quyền trả hồ sơ để điều tra bổ sung của Tòa án.

Hướng dẫn kiểm sát việc giải quyết các vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà 31/08/2021

Vừa qua, VKSND tối cao ban hành Hướng dẫn số 32/HD-VKSTC hướng dẫn một số nội dung trong kiểm sát việc giải quyết các vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà.

Thông báo rút kinh nghiệm trong quá trình giải quyết vụ án hình sự 31/08/2021

Ngày 03/3/2021, Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao đã xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm và ra quyết định hủy Bản án hình sự phúc thẩm số 857/2012/HSPT ngày 31/12/2013 của Tòa án nhân dân cấp cao về phần quyết định hình phạt đối với Ngô Thanh P, giữ nguyên quyết định của Bản án hình sự sơ thẩm số 54/2012/HSST ngày 03/9/2019 của Tòa án nhân dân tỉnh ĐN về phần hình phạt đối với Ngô Thanh P.

Về hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra trước ngày 01/01/2018 30/08/2021

Hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại Điều 165 Bộ luật Hình sự năm 1999 đã được tách thành những tội danh cụ thể tại Bộ luật Hình sự năm 2015. Nghị quyết số 41/2017/QH14 của Quốc hội đã hướng dẫn căn cứ xác định tội danh trong trường hợp tội phạm xảy ra trước ngày 01/01/2018 mà ngày sau đó mới phát hiện. Tuy nhiên, hướng dẫn này chưa phù hợp với quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015 nên cần được xem xét sửa đổi.

Hướng dẫn kiểm sát biên bản phiên toà, phiên họp giải quyết vụ án, vụ việc dân sự, vụ án hành chính 30/08/2021

Để thực hiện tốt nhiệm vụ kiểm sát biên bản phiên tòa, phiên họp theo đúng quy định của pháp luật, vừa qua, VKSND tối cao ban hành Hướng dẫn số 31/HD-VKSTC hướng dẫn hoạt động kiểm sát biên bản phiên tòa, phiên họp giải quyết vụ án, việc dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động, biên bản phiên tòa, phiên họp giải quyết vụ án hành chính (gọi tắt là biên bản phiên tòa, phiên họp).

VKSND tối cao hướng dẫn kiểm sát việc thực hiện Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước 27/08/2021

Ngày 25/8/2021, VKSND tối cao ban hành Công văn số 3443/VKSTC-V8 hướng dẫn kiểm sát việc thực hiện Quyết định số 1161/2021/QĐ-CTN ngày 30/6/2021 của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2021.

Bàn về xác định sự việc đã được giải quyết bằng bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật trong tố tụng dân sự 24/08/2021

Trong tố tụng dân sự, sự việc đã được giải quyết bằng bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án hoặc quyết định đã có hiệu lực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền là một trong những căn cứ để Tòa án trả lại đơn khởi kiện hoặc đình chỉ giải quyết vụ án. Tuy nhiên, trong thực tiễn áp dụng còn gặp những vướng mắc, cần tiếp tục hoàn thiện pháp luật về vấn đề này.

Ban hành Quy định về quy trình kiểm sát bản án, quyết định giải quyết vụ án hành chính của Toà án 18/08/2021

Ngày 16/8/2021, Viện trưởng VKSND tối cao ký Quyết định số 255/QĐ-VKSTC về việc ban hành Quy định về quy trình kiểm sát bản án, quyết định giải quyết vụ án hành chính của Toà án.

Tiếp tục tăng cường công tác kháng nghị phúc thẩm, giám đốc thẩm, tái thẩm các vụ án hành chính, vụ việc dân sự 18/08/2021

Vừa qua, Viện trưởng VKSND tối cao ban hành Chỉ thị số 07/CT-VKSTC về tiếp tục tăng cường công tác kháng nghị phúc thẩm, giám đốc thẩm, tái thẩm các vụ án hành chính, vụ việc dân sự. Chỉ thị có hiệu lực kể từ ngày 06/8/2021, thay thế Chỉ thị số 10/CT-VKSTC ngày 06/4/2016 của Viện trưởng VKSND tối cao.

Một số khó khăn, vướng mắc trong công tác kiểm sát quyết định công nhận hòa giải thành tại Tòa án 17/08/2021

Luật Hòa giải đối thoại tại Tòa án năm 2020 đã được Quốc hội khóa XIV, kỳ họp thứ 9 thông qua ngày 16/6/2020, có hiệu lực từ ngày 01/01/2021. Luật mới cho phép các bên được lựa chọn giải quyết tranh chấp của mình; đây là quy trình mới, cách thức mới ngoài quy trình tố tụng theo quy định của Bộ Luật Tố tụng dân sự năm 2015. Tuy nhiên, trong quá trình kiểm sát quyết định công nhận hòa giải thành tại Tòa án, tác giả nhận thấy còn có một số khó khăn, vướng mắc.

Một số lưu ý khi kiểm sát giải quyết các vụ án theo thủ tục rút gọn 13/08/2021

Hiện nay, số lượng các vụ áp dụng thủ tục tố tụng rút gọn để giải quyết còn ít, để tránh những sai sót về mặt tố tụng khi kiểm sát giải quyết các vụ án theo thủ tục rút gọn, trong phạm vi bài viết này, tác giả nêu một số lưu ý khi kiểm sát giải quyết các vụ án theo thủ tục rút gọn, một số khó khăn vướng mắc và kiến nghị hoàn thiện luật

Tìm kiếm