CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỐI CAO

The Supreme People’s Procuracy of Viet Nam

Sắp xếp :

Hướng dẫn công tác thi đua, khen thưởng, xét tặng Kỷ niệm chương năm 2022 14/01/2022

Ngày 12/01/2022, VKSND tối cao ban hành Hướng dẫn số 15/HD-VKSTC về hướng dẫn công tác thi đua, khen thưởng, xét tặng Kỷ niệm chương năm 2022.

Hướng dẫn công tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự năm 2022 14/01/2022

Vừa qua, VKSND tối cao ban hành Hướng dẫn số 07/HD-VKSTC về việc hướng dẫn công tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự năm 2022.

Hướng dẫn công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án hành chính, vụ việc kinh doanh, thương mại, lao động năm 2022 13/01/2022

Vừa qua, VKSND tối cao ban hành Hướng dẫn số 01/HD-VKSTC về công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án hành chính, vụ việc kinh doanh, thương mại, lao động và những việc khác theo quy định của pháp luật năm 2022.

Hướng dẫn công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử hình sự năm 2022 13/01/2022

Vừa qua, VKSND tối cao ban hành Hướng dẫn số 12/HD-VKSTC về công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử hình sự năm 2022.

Hướng dẫn công tác kiểm sát và giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp năm 2022 13/01/2022

Ngày 07/01/2022, VKSND tối cao ban hành Hướng dẫn số 10/HD-VKSTC hướng dẫn công tác kiểm sát và giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp năm 2022.

Hướng dẫn công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử sơ thẩm án kinh tế năm 2022 12/01/2022

Vừa qua, VKSND tối cao ban hành Hướng dẫn số 03/HD-VKSTC về hướng dẫn công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử sơ thẩm án kinh tế năm 2022, cụ thể như sau:

Hướng dẫn công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử sơ thẩm án an ninh năm 2022 11/01/2022

Ngày 07/01/2021, VKSND tối cao ban hành Hướng dẫn số 11/HD-VKSTC về việc hướng dẫn công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử sơ thẩm án an ninh năm 2022.

Vấn đề nội luật hóa Công ước ASEAN về phòng chống buôn bán người đặc biệt là phụ nữ và trẻ em 11/01/2022

Từ khi tham gia Công ước ASEAN về phòng, chống buôn bán người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em (ACTIP), Việt Nam đã nội luật hóa và hoàn thiện các quy định pháp luật nhằm nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng, chống mua bán người. Tuy nhiên, vẫn còn một số nội dung chưa tương thích với ACTIP cần sửa đổi, bổ sung như: Xác định trẻ em là người dưới 16 tuổi; chưa xử lý được hành vi mua bán người đối với trường hợp tuyển mộ, vận chuyển, chứa chấp mà không chuyển giao để nhận tiền, tài sản...

Giải pháp nâng cao chất lượng kiểm sát việc cưỡng chế, kê biên quyền sử dụng đất trong thi hành án dân sự 04/01/2022

Từ thực tiễn công tác kiểm sát việc cưỡng chế, kê biên quyền sử dụng đất trong thi hành án dân sự còn gặp những khó khăn, vướng mắc, tác giả đưa ra các giải pháp nâng cao chất lượng công tác kiểm sát lĩnh vực này như: Tăng cường công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành; nâng cao năng lực và kỹ năng nghiệp vụ cho Kiểm sát viên…

Quy định phối hợp trong thực hiện trình tự, thủ tục giảm thời hạn, miễn chấp hành án phạt cải tạo không giam giữ 30/12/2021

Vừa qua, các cơ quan VKSND tối cao, Tòa án nhân dân tối cao, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng đã ký ban hành Thông tư liên tịch số 04/2021/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BCA-BQP quy định phối hợp trong thực hiện trình tự, thủ tục giảm thời hạn, miễn chấp hành án phạt cải tạo không giam giữ và miễn chấp hành thời hạn cấm cư trú, quản chế còn lại.

Biện pháp thu thập, chuyển hóa, sử dụng chứng cứ điện tử trong vụ án sử dụng công nghệ cao 30/12/2021

Dữ liệu điện tử là một trong những nguồn chứng cứ mới được quy định trong Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015. Kết quả điều tra, truy tố, xét xử các vụ án hình sự thời gian qua đã cho thấy giá trị chứng minh chân thực, khách quan của dữ liệu điện tử; góp phần vào công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm giai đoạn hiện nay. Do đó, việc thu thập, khai thác, chuyển hóa, sử dụng nguồn chứng cứ này để chứng minh trong các vụ án cần phải được coi trọng.

Quy định phối hợp trong thực hiện trình tự, thủ tục rút ngắn thời gian thử thách đối với người được tha tù trước thời hạn có điều kiện 29/12/2021

Vừa qua, các cơ quan VKSND tối cao, Tòa án nhân dân tối cao, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng đã ký ban hành Thông tư liên tịch số 03/2021/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BCA-BQP quy định phối hợp trong thực hiện trình tự, thủ tục rút ngắn thời gian thử thách đối với người được tha tù trước thời hạn có điều kiện, người được hưởng án treo.

Thông báo rút kinh nghiệm trong kiểm sát việc giải quyết vụ án hành chính 28/12/2021

Qua công tác kiểm sát việc giải quyết vụ án hành chính theo thủ tục giám đốc thẩm, VKSND tối cao nhận thấy việc giải quyết vụ án hành chính về “Khiếu kiện quyết định hành chính về quản lý nhà nước trong lĩnh vực đất đai" giữa người khởi kiện là bà Nguyễn Thị K với người bị kiện là Chủ tịch UBND tỉnh B của Tòa án nhân dân cấp cao giải quyết tại Bản án hành chính phúc thẩm số 330/2019/HC-PT ngày 06/6/2019 có vi phạm, cần thông báo rút kinh nghiệm, cụ thể như sau:

Vướng mắc khi áp dụng điểm a, khoản 1, Điều 249 "Tội tàng trữ trái phép chất ma túy" 20/12/2021

Bộ luật Hình sự (BLHS) năm 2015 đã cơ bản khắc phục việc quy định “định tính” bằng quy định “định lượng” cụ thể, ví dụ các loại tội phạm về xâm hại sở hữu, ma túy… đều quy định mức khởi điểm phải chịu trách nhiệm hình sự, các trường hợp phạm tội dưới mức khởi điểm có thể phải chịu trách nhiệm hình sự nếu đã bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị kết án về tội đó.

Thẩm quyền của cơ quan ra quyết định truy nã đối với người bị phạt tù đang tại ngoại bỏ trốn khỏi nơi cư trú 17/12/2021

Hiện nay vấn đề xác định thẩm quyền của cơ quan ra quyết định Thi hành án hình sự (THAHS) và cơ quan ra quyết định truy nã đối với người bị phạt tù đang tại ngoại bỏ trốn khỏi nơi cư trú còn có vướng mắc và tranh chấp trong việc áp dụng pháp luật, chưa được thực hiện một cách thống nhất và nhanh chóng, gây ảnh hướng tới hiệu quả thi hành của Bản án đã có hiệu lực pháp luật. Sự tranh chấp về thẩm quyền giữa các cơ quan tiến hành tố tụng trong THAHS dẫn đến việc chậm ra quyết định bắt thi hành án và quyết định truy nã bị án bỏ trốn làm giảm hiệu lực của bản án đã có hiệu lực pháp luật, làm cho bản án đó không được thực hiện được một cách nhanh chóng, dẫn đến việc kéo dài việc chấp hành bản án không cần thiết, không kịp thời truy nã để bắt thi hành án đối với bị án bỏ khỏi nơi cư trú.

Tìm kiếm