CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỐI CAO

The Supreme People’s Procuracy of Viet Nam

Tin hoạt động VKSND địa phương Hòa Bình – Sóc Trăng – Quảng Ninh

03/12/2021
Cỡ chữ:   Tương phản
Tin hoạt động VKSND địa phương ngày 03/12/2021 gồm những nội dung chính sau: VKSND tỉnh Hòa Bình phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh tổ chức phiên tòa sơ thẩm dân sự; Cụm thi đua số 2 ngành Kiểm sát Sóc Trăng tổ chức tổng kết công tác thi đua năm 2021…

VKSND tỉnh Hòa Bình: Vừa qua, VKSND tỉnh Hòa Bình đã phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh tổ chức phiên tòa sơ thẩm dân sự rút kinh nghiệm bằng hình thức trực tuyến.

Vụ án lựa chọn để xét xử rút kinh nghiệm được thụ lý theo đơn khởi kiện của nguyên đơn, gồm: Công nhận thửa đất (đang tranh chấp) là di sản thừa kế; yêu cầu hủy giao dịch dân sự là hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất; chia toàn bộ di sản thừa kế cho những đồng thừa kế theo quy định của pháp luật.

Đây là dạng tranh chấp phức tạp, phổ biến xảy ra ở địa phương trong thời gian qua, trong vụ án này có nhiều thành phần tham gia tố tụng, bên bị đơn và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có mời Luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình, đồng thời có nhiều quan điểm trái chiều khi nghiên cứu giải quyết vụ án. 

VKSND tỉnh Hòa Bình theo dõi phiên tòa trực tuyến

Sau khi kết thúc phiên tòa, VKSND tỉnh đã tổ chức cuộc họp rút kinh nghiệm đối với Kiểm sát viên và Hội đồng xét xử. Thông qua đó giúp cho các Kiểm sát viên nâng cao trình độ, kỹ năng xét hỏi, kỹ năng phát biểu quan điểm và kỹ năng ứng xử tại phiên toà. Đây cũng là biện pháp tăng cường công tác tự đào tạo, bồi dưỡng kiến thức thực tiễn cho đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên làm công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ việc dân sự, vụ án hành chính.

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Lại Anh Tuấn, Viện trưởng VKSND tỉnh Hòa Bình đánh giá cao hiệu quả của việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm; yêu cầu các Kiểm sát viên khi tham gia kiểm sát việc giải quyết các vụ án dân sự, hành chính cần khắc phục những hạn chế, rèn luyện kỹ năng nghiệp vụ để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của Ngành, góp phần thực hiện có hiệu quả các quy định của pháp luật trong thực tiễn. Đồng chí giao Phòng 9 tổng hợp các ý kiến rút kinh nghiệm của VKSND cấp huyện để ban hành thông báo rút kinh nghiệm chung.

VKSND tỉnh Sóc Trăng: Vừa qua, Cụm thi đua số 2 ngành Kiểm sát Sóc Trăng đã tổ chức tổng kết công tác thi đua năm 2021. Cụm thi đua gồm VKSND các huyện, thị xã thuộc VKSND tỉnh Sóc Trăng: Vĩnh Châu, Ngã Năm, Mỹ Xuyên, Mỹ Tú, Trần Đề và Thạnh Trị.

Hội nghị đã nghe báo cáo tổng kết công tác thi đua năm 2021 của các đơn vị trong Cụm thi đua số 2, trong đó nêu lên những kết quả nổi bật trong thực hiện phong trào thi đua cũng như những chỉ tiêu công tác đạt và hoàn thành vượt mức theo kế hoạch đề ra.

https://vkssoctrang.gov.vn/noidung/baiviet/UPLOAD/cum%202%20xet%20thi%20dua%202021%201.jpg
Lãnh đạo phụ trách Cụm thi đua số 2 trao cờ cho đơn vị Cụm trưởng năm 2022

Sau khi thảo luận, đánh giá một cách khách quan, đầy đủ, Hội nghị thống nhất kết quả thi đua năm 2021. Theo đó, Cụm thi đua số 2 có 2 đơn vị là VKSND huyện Mỹ Xuyên và VKSND thị xã Ngã Năm có thành tích nổi bật, đề nghị xét tặng danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”; đề nghị tặng Cờ thi đua của ngành Kiểm sát nhân dân cho VKSND huyện Mỹ Xuyên.

Cũng tại Hội nghị, các đơn vị trong Cụm thi đua số 2 thống nhất bầu VKSND thị xã Ngã Năm là đơn vị Cụm trưởng, VKSND huyện Trần Đề là Phó Cụm trưởng Cụm thi đua số 2 năm 2022.

VKSND huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh: Vừa qua, VKSND huyện Vân Đồn đã phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm và số hóa hồ sơ vụ án tranh chấp hôn nhân và gia đình về việc “Chia tài sản chung sau khi ly hôn”.

Trong quá trình tham gia xét xử vụ án, Kiểm sát viên đã sử dụng các tài liệu, lời khai có trong hồ sơ được số hóa để chủ động tham gia hỏi, công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh, đặc biệt là tài liệu thẩm định, định giá tài sản. Qua đó làm rõ các nội dung, tình tiết của vụ án một cách khách quan.

Toàn cảnh phiên tòa

Sau khi kết thúc phiên tòa, VKSND huyện Vân Đồn đã tổ chức họp rút kinh nghiệm để giúp Kiểm sát viên, Kiểm tra viên và công chức trong đơn vị học hỏi, nâng cao kỹ năng, trình độ chuyên môn nghiệp vụ trong công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình, các vụ án hành chính, kinh doanh thương mại, lao động.

TL (tổng hợp)
Tìm kiếm