CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỐI CAO

The Supreme People’s Procuracy of Viet Nam

Toạ đàm Góp ý dự thảo Đề cương 02 cuốn Sổ tay Kiểm sát viên về kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự

22/07/2022
Cỡ chữ:   Tương phản
Vừa qua, VKSND tối cao phối hợp với Dự án JICA tổ chức Toạ đàm Góp ý dự thảo Đề cương Sổ tay Kiểm sát viên kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và Sổ tay Kiểm sát viên kiểm sát thi hành án hình sự. Giáo sư Morishima Akio, Giáo sư danh dự Trường Đại học Nagoya, Nhật Bản và đồng chí Lương Minh Thống, Vụ trưởng Vụ Kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự (Vụ 8) VKSND tối cao đồng chủ trì buổi Toạ đàm.

Thành phần Dự án JICA tham dự buổi Toạ đàm có ông Naito Shintaro, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Viện Nghiên cứu và Đào tạo, Bộ Tư pháp Nhật Bản; đại diện Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Bộ Tư pháp Nhật Bản, Văn phòng JICA Việt Nam, Dự án JICA Việt Nam và một số cán bộ Vụ Hợp tác quốc tế, Viện Nghiên cứu và Đào tạo, Bộ Tư pháp Nhật Bản.

Thành phần VKSND tối cao tham dự buổi Toạ đàm có đồng chí Vũ Thị Hải Yến, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế và tương trợ tư pháp về hình sự (Vụ 13); đồng chí Hoàng Văn Long, Phó Vụ trưởng Vụ 8 và một số công chức thuộc Vụ 8, Vụ 13 VKSND tối cao.

Đồng chí Lương Minh Thống, Vụ trưởng Vụ 8 VKSND tối cao phát biểu tại buổi Toạ đàm

Phát biểu khai mạc buổi Toạ đàm, đồng chí Lương Minh Thống, Vụ trưởng Vụ 8 VKSND tối cao cho biết, qua tìm hiểu, nghiên cứu và quá trình hợp tác trên một số lĩnh vực thời gian qua, VKSND tối cao Việt Nam nhận thấy Nhật Bản là quốc gia phát triển, có nhiều kinh nghiệm trong công tác kiểm tra, giám sát nhằm bảo đảm quyền con người, quyền công dân, quyền của người bị tạm giữ, tạm giam và người chấp hành án phạt tù, cũng như bảo đảm các thủ tục trong công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự.

Do đó, VKSND tối cao Việt Nam mong muốn được các chuyên gia Nhật Bản giới thiệu, chia sẻ kinh nghiệm và cung cấp thông tin cần thiết về quyền con người, quyền công dân, quyền của người bị tạm giữ, tạm giam và người chấp hành án theo quy định của luật pháp quốc tế, đặc biệt là quy định pháp luật của Nhật Bản. Đồng thời,  mong nhận được sự đóng góp ý kiến của các chuyên gia để hoàn thiện Đề cương 02 cuốn Sổ tay: Sổ tay Kiểm sát viên kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và Sổ tay Kiểm sát viên kiểm sát thi hành án hình sự.

Ông Chinone Koichi, Giảng viên Vụ Hợp tác quốc tế, Viện Nghiên cứu và Đào tạo,
Bộ Tư pháp Nhật bản giới thiệu chuyên đề “Tố tụng hình sự Nhật Bản - Trọng tâm
là việc bắt, giam giữ và thẩm tra tính hợp pháp”

Tại buổi Toạ đàm, đại biểu đã được nghe ông Chinone Koichi, Giảng viên Vụ Hợp tác quốc tế, Viện Nghiên cứu và Đào tạo, Bộ Tư pháp Nhật Bản giới thiệu nội dung chuyên đề “Tố tụng hình sự Nhật Bản - Trọng tâm là việc bắt, giam giữ và thẩm tra tính hợp pháp”.

Đồng chí Hoàng Văn Long, Phó Vụ trưởng Vụ 8 VKSND tối cao
giới thiệu dự thảo Đề cương 02 cuốn Sổ tay Kiểm sát viên

Tiếp đó, đồng chí Hoàng Văn Long, Phó Vụ trưởng Vụ 8 VKSND tối cao giới thiệu Đề cương 02 cuốn Sổ tay: Sổ tay Kiểm sát viên kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và Sổ tay Kiểm sát viên kiểm sát thi hành án hình sự để lấy ý kiến góp ý của các chuyên gia và đại diện Dự án JICA Nhật Bản.

Đại biểu tham dự buổi Toạ đàm

Bế mạc buổi Toạ đàm, đồng chí Lương Minh Thống, Vụ trưởng Vụ 8 VKSND tối cao khẳng định, qua buổi Toạ đàm, VKSND tối cao Việt Nam đã có thêm nhiều kinh nghiệm quý báu về việc bảo đảm quyền con người, quyền công dân, quyền của người bị tạm giữ, tạm giam và người chấp hành án, cũng như bảo đảm các thủ tục trong công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự theo quy định của tố tụng hình sự Nhật Bản; đồng thời nhận được sự chia sẻ, đóng góp ý kiến vào dự thảo Đề cương 02 cuốn Sổ tay Kiểm sát viên. Những nội dung này rất thiết thực và hữu ích cho VKSND Việt Nam trong thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của Ngành trong thời gian tới.

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi Tọa đàm

VKSND tối cao Việt Nam mong muốn, sau buổi Toạ đàm, đại diện Dự án JICA Việt Nam tiếp tục phối hợp, trao đổi với VKSND tối cao những nội dung chuyên sâu thuộc trách nhiệm và chuyên môn của đơn vị, góp phần giúp VKSND tối cao Việt Nam xây dựng và hoàn thiện 02 cuốn Sổ tay Kiểm sát viên theo đúng kế hoạch mà hai bên đã thống nhất.

TG
Tìm kiếm