CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỐI CAO

The Supreme People’s Procuracy of Viet Nam

Tin hoạt động VKSND địa phương Cao Bằng – Quảng Ngãi – Đắk Lắk – Bắc Giang – Cần Thơ

21/06/2022
Cỡ chữ:   Tương phản
Tin hoạt động VKSND địa phương ngày 21/6/2022 gồm những nội dung chính sau: VKSND tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội nghị sơ kết công tác kiểm sát 6 tháng đầu năm 2022; Cụm thi đua số 8 ngành Kiểm sát nhân dân tổ chức Hội nghị sơ kết công tác thi đua, khen thưởng 6 tháng đầu năm 2022; VKSND tỉnh Đắk Lắk chúc mừng các cơ quan báo chí nhân dịp kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2022)…

VKSND tỉnh Cao Bằng: Ngày 17/6/2022, VKSND tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác kiểm sát 6 tháng đầu năm 2022.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, VKSND tỉnh Cao Bằng đã quán triệt và tổ chức thực hiện đầy đủ các chủ trương của Đảng, Nghị quyết của Quốc hội, hoàn thành đạt và vượt một số chỉ tiêu nghiệp vụ theo yêu cầu của Ngành. Viện kiểm sát hai cấp đã kiểm sát chặt chẽ bảo đảm 100% các trường hợp bắt, giữ đều khởi tố chuyển xử lý hình sự. Quá trình giải quyết án hình sự không để xảy ra trường hợp Viện kiểm sát truy tố, Tòa án tuyên bị cáo không phạm tội. Toàn Ngành đã xác định, lựa chọn 38 vụ án trọng điểm; ban hành 11 kiến nghị, 3 kháng nghị trên cấp trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử; 7 kiến nghị phòng ngừa vi phạm pháp luật và tội phạm trên địa bàn.

Công tác xây dựng Đảng và các tổ chức đoàn thể tiếp tục có sự tiến bộ; công tác đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ cũng như kỷ luật nghiệp vụ, kỷ luật công vụ và nội vụ được tăng cường. Quan hệ giữa Viện kiểm sát với các cơ quan tư pháp, cấp ủy và chính quyền địa phương được củng cố, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ của toàn Ngành.

Đồng chí Đàm Nghĩa Quân, Viện trưởng VKSND tỉnh Cao Bằng
 phát biểu kết luận Hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Đàm Nghĩa Quân, Viện trưởng VKSND tỉnh Cao Bằng đánh giá cao những kết quả đạt được của VKSND hai cấp trong 6 tháng đầu năm 2022. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới, Lãnh đạo các đơn vị cần tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm sau: Nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu, tiếp tục quán triệt, làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng đối với cán bộ, công chức, người lao động trong toàn Ngành; tập trung các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát việc giải quyết các vụ án hình sự, bảo đảm không để xảy ra oan, sai, bỏ lọt tội phạm. Duy trì tốt mối quan hệ với các cơ quan hữu quan, cơ quan tiến hành tố tụng; nghiên cứu, xây dựng và ký kết các Quy chế phối hợp để nâng cao hiệu quả công tác phối hợp trên địa bàn; quản lý, sử dụng hiệu quả, đúng quy định cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện có và nguồn kinh phí được cấp. Thực hiện hiệu quả công tác kiểm sát các hoạt động tư pháp trên tất cả các lĩnh vực, góp phần đấu tranh phòng chống vi phạm, tội phạm trên địa bàn, phục vụ kịp thời nhiệm vụ của Ngành và nhiệm vụ chính trị của địa phương.

VKSND tỉnh Quảng Ngãi: Ngày 17/6/2022, Cụm thi đua số 8 ngành Kiểm sát nhân dân gồm VKSND các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hoà, Ninh Thuận tổ chức Hội nghị sơ kết công tác thi đua, khen thưởng 6 tháng đầu năm 2022.

Hội nghị đã đánh giá kết quả thực hiện công tác thi đua, khen thưởng của Cụm trong 6 tháng đầu năm 2022, theo đó, phong trào thi đua được các đơn vị gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị và công tác chuyên môn nghiệp vụ. Công tác thi đua ngày càng được chú trọng, không ngừng đổi mới, tổ chức nhiều phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả, chú trọng bình xét thi đua khen thưởng đúng người, đúng thành tích, từ đó thúc đẩy phong trào thi đua của toàn Ngành.

Tại Hội nghị, các thành viên trong Cụm tập trung thảo luận, góp ý bổ sung và hoàn chỉnh dự thảo Báo cáo sơ kết công tác thi đua - khen thưởng 6 tháng đầu năm 2022 của Cụm thi đua số 8; thảo luận, đưa ra các giải pháp cụ thể để đảm bảo thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua, khen thưởng của Cụm trong 6 tháng cuối năm 2022.

Đại biểu tham dự Hội nghị chụp ảnh lưu niệm

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Lê Thị Kiều Nga, Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra VKSND tối cao đánh giá cao kết quả công tác 6 tháng đầu năm 2022 của Cụm thi đua số 8. Trong thời gian qua, VKSND các tỉnh trong Cụm đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, thực hiện tốt công tác phối hợp với Cơ quan điều tra VKSND tối cao trong cung cấp nguồn tin tội phạm, xử lý, giải quyết vụ việc thuộc thẩm quyền của Cơ quan điều tra VKSND tối cao. Qua theo dõi kết quả công tác 6 tháng đầu năm 2022, Cơ quan điều tra VKSND tối cao trao tặng Giấy khen cho VKSND tỉnh Quảng Ngãi do có thành tích xuất sắc trong việc phối hợp giải quyết vụ án hình sự thuộc thẩm quyền của Cơ quan điều tra VKSND tối cao.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Đinh Hồng Thanh, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Quảng Ngãi đề nghị thành viên trong Cụm tiếp tục nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của công tác thi đua, khen thưởng; tập trung thực hiện có hiệu quả nội dung giao ước thi đua năm 2022; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nêu gương điển hình tiên tiến; từng đơn vị phát triển, xây dựng mối quan hệ đoàn kết, gắn bó và phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị trong Cụm, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

VKSND tỉnh Đắk Lắk: Vừa qua, đoàn công tác VKSND tỉnh Đắk Lắk do đồng chí Nguyễn Xuân Hòa, Phó Viện trưởng làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc mừng các cơ quan báo chí và phóng viên thường trú trên địa bàn tỉnh nhân dịp kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2022).

Lãnh đạo VKSND tỉnh Đắk Lắk
chụp ảnh lưu niệm cùng Lãnh đạo Báo Đắk Lắk

Tại các cơ quan báo chí, đồng chí Nguyễn Xuân Hòa, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh tặng hoa và gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến các đồng chí Lãnh đạo, cán bộ, phóng viên, nhân viên, chúc các đồng chí luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân tin tưởng, giao phó.

Cũng trong dịp này, đồng chí Phó Viện trưởng gửi lời cảm ơn và mong các cơ quan thông tấn, báo chí, các nhà báo và đội ngũ phóng viên sẽ tiếp tục quan tâm, đồng hành cùng ngành Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Lắk trong công tác tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Tại buổi gặp mặt, Lãnh đạo các cơ quan báo chí đánh giá cao công tác tuyên truyền thời gian qua của ngành Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Lắk, qua đó góp phần giúp các cơ quan, đơn vị và nhân dân hiểu hơn về vị trí, vai trò, chức năng cũng như hoạt động của các cơ quan tư pháp nói chung và của ngành Kiểm sát nhân dân nói riêng. Các cơ quan báo chí khẳng định, thời gian tới sẽ tiếp tục thực hiện tốt công tác phối hợp để cùng ngành Kiểm sát tỉnh Đắk Lắk hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

VKSND huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang: Vừa qua, VKSND huyện Lạng Giang phối hợp với Toà án nhân dân cùng cấp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm bằng hình thức trực tuyến đối với vụ án kinh doanh thương mại “Tranh chấp hợp đồng tín dụng, hợp đồng thế chấp tài sản” giữa nguyên đơn là Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam thịnh vượng; bị đơn là bà Vũ Thị T, sinh năm 1973; người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập là chị Nguyễn Thu H, sinh năm 1992 (con gái bà T) và một số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan khác. 

Việc số hóa hồ sơ vụ án đã phục vụ tốt quá trình xét xử, tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa. Tại phiên tòa, các tài liệu, chứng cứ như: Hợp đồng tín dụng, Hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất giữa bà T với Ngân hàng; biên bản thẩm định tại chỗ; hình ảnh thửa đất và lời khai của những người tham gia tố tụng vắng mặt tại phiên tòa được trình chiếu, phục vụ cho việc xét hỏi và trình bày bài phát biểu của Kiểm sát viên về quan điểm giải quyết vụ án. Qua đó, thể hiện sự khách quan, tính thuyết phục và có căn cứ của bài phát biểu.   

Kết thúc phiên tòa, Lãnh đạo Phòng 9, Phòng 10 VKSND tỉnh Bắc Giang và các VKSND cấp huyện tổ chức họp rút kinh nghiệm, đánh giá kết quả thực hiện chức năng kiểm sát hoạt động tư pháp và những hiệu quả của việc ứng dụng công nghệ thông tin khi thực hiện chức năng, nhiệm vụ tại phiên tòa của Kiểm sát viên.

VKSND thành phố Cần Thơ: Ngày 20/6/2022, Hội Phụ nữ cơ sở VKSND thành phố Cần Thơ phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Cờ Đỏ tổ chức Lễ trao tặng “Mái ấm tình thương” cho hai bé Thạch Thị Quỳnh Kim, sinh năm 2016 và Thạch Thị Mỹ Phượng, sinh năm 2019, là người dân tộc Khmer, có hoàn cảnh gia đình khó khăn.  

VKSND thành phố Cần Thơ và đại diễn Lãnh đạo địa phương
chụp ảnh lưu niệm cùng hai cháu Quỳnh Kim và Mỹ Phượng

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Trần Thị Tám, Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở, Phó Viện trưởng VKSND thành phố Cần Thơ bày tỏ sự xúc động khi căn nhà “Mái ấm tình thương” đã được hoàn thành và trao tặng cho hai bé Thạch Thị Quỳnh Kim và Thạch Thị Mỹ Phượng. Đồng chí cũng gửi lời cảm ơn đến đại diện Lãnh đạo Huyện ủy, Uỷ ban nhân dân, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện và các đoàn thể đã quan tâm, tạo điều kiện cho VKSND thành phố Cần Thơ, Hội Phụ nữ cơ sở thành phố Cần Thơ nắm bắt thông tin và chia sẻ với hoàn cảnh khó khăn của hai bé. Qua đó, Hội Phụ nữ cơ sở thành phố Cần Thơ đã vận động các nhà tài trợ quyên góp, hỗ trợ trao tặng và bàn giao căn nhà “Mái ấm tình thương” trong tháng 6, tháng hành động vì trẻ em. Đồng chí Phó Viện trưởng VKSND thành phố Cần Thơ mong muốn với sự yêu thương, chia sẻ của chính quyền địa phương, các cấp Hội Phụ nữ và gia đình, hai bé Quỳnh Kim và Mỹ Phượng ngày càng chăm ngoan, học giỏi và tương lai sẽ trở thành những người có ích cho xã hội.

Thay mặt cho Lãnh đạo địa phương, đồng chí Nguyễn Thị Thúy, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Cờ Đỏ cảm ơn Hội Phụ nữ cơ sở VKSND thành phố Cần Thơ đã cùng đồng hành với Hội Liên hiệp phụ nữ huyện thực hiện nhiều chương trình ý nghĩa, góp phần thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em.

HQ (tổng hợp)
Tìm kiếm