CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỐI CAO

The Supreme People’s Procuracy of Viet Nam

Tin hoạt động VKSND địa phương Hà Tĩnh – Cần Thơ – Bà Rịa – Vũng Tàu

05/08/2022
Cỡ chữ:   Tương phản
Tin hoạt động VKSND địa phương ngày 05/8/2022 gồm những nội dung chính sau: Đoàn công tác của Thành ủy làm việc với VKSND thành phố Cần Thơ; VKSND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Xà Bang, huyện Châu Đức…

VKSND huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh: Qua công tác kiểm sát thi hành án dân sự, VKSND huyện Đức Thọ nhận thấy: Trong thời gian tháng 12/2021 đến tháng 7/2022, Chi cục Thi hành án dân sự huyện đã tiếp nhận 129 bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án chuyển giao theo quy định của pháp luật. Sau khi tiếp nhận bản án, quyết định của Tòa án, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Đức Thọ đã kịp thời ra quyết định thi hành án và tổ chức thi hành cơ bản bảo đảm theo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, đơn vị vẫn để xảy ra một số vi phạm, thiếu sót, đó là: Ra quyết định thi hành án căn cứ điều luật không đầy đủ và thiếu chính xác; quyết định thi hành án căn cứ sai bản án, quyết định của Tòa án; sai ngày, tháng, năm và sai tên cơ quan ban hành quyết định ủy thác thi hành án…

Để việc ra các quyết định về thi hành án được áp dụng căn cứ pháp luật đầy đủ và chính xác, ngày 04/8/2022, VKSND huyện Đức Thọ đã ban hành Kiến nghị số 309/KN-VKS yêu cầu Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Đức Thọ có biện pháp chỉ đạo đơn vị kịp thời chấn chỉnh, khắc phục vi phạm nêu trên, không để tiếp tục tái diễn trong thời gian tới.

VKSND thành phố Cần Thơ: Ngày 04/8/2022, đoàn công tác của Thành ủy Cần Thơ có buổi làm việc với Lãnh đạo và cán bộ chủ chốt VKSND thành phố về kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác 6 tháng đầu năm 2022, nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Tại buổi làm việc, đồng chí Phạm Thanh Từng, Viện trưởng VKSND thành phố Cần Thơ báo cáo với đoàn kết quả thực hiện công tác 6 tháng đầu năm 2022 của VKSND thành phố Cần Thơ. Theo đó, đơn vị đã nỗ lực phấn đấu thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, Nhà nước, Chỉ thị của Ngành, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, số hóa hồ sơ, công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa, góp phần thúc đẩy chuyển đổi số. Công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát việc giải quyết vụ án hình sự được thực hiện tốt, góp phần chống oan, sai và chống bỏ lọt tội phạm. Chú trọng giải quyết tốt các vụ án trọng điểm, phức tạp. Công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án hành chính, vụ việc dân sự được tăng cường, ngày càng hiệu quả. Công tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam, thi hành án dân sự, hình sự, giải quyết khiếu nại, tố cáo của các cơ quan tư pháp được duy trì thực hiện tốt. Công tác kiểm sát hoạt động tư pháp ngày càng hiệu quả, kịp thời phát hiện vi phạm và ban hành 28 kháng nghị, 43 kiến nghị yêu cầu khắc phục vi phạm và 4 kiến nghị phòng ngừa tội phạm, vi phạm; tất cả kiến nghị đều được các cơ quan hữu quan chấp nhận.

Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, các đồng chí trong Ban cán sự đảng, Trưởng phòng nghiệp vụ VKSND thành phố nêu lên một số kiến nghị đến đồng chí Bí thư Thành ủy cùng đoàn làm việc nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc mà đơn vị đang gặp phải trong thời gian qua. Qua đó, các thành viên trong đoàn làm việc và đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành thành phố Cần Thơ cùng trao đổi, thống nhất một số nội dung trong công tác thực hiện quy chế phối hợp liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của VKSND thành phố Cần Thơ.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Lê Quang Mạnh, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Cần Thơ ghi nhận, đánh giá cao trước những kết quả Viện kiểm sát hai cấp thành phố đạt được trong thời gian qua. Đối với những trao đổi, kiến nghị đề xuất của Viện kiểm sát thành phố và đại diện các sở, ban ngành, đồng chí Bí thư Thành ủy yêu cầu các đơn vị có liên quan nghiên cứu rà soát, sửa đổi các quy chế phối hợp liên ngành để có hướng bổ sung, điều chỉnh cho phù hợp. Đối với VKSND thành phố Cần Thơ, cần tiếp tục thực hiện tốt chức năng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tố tụng địa phương, tham mưu hiệu quả cho Thường trực Thành ủy, Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng về nhiệm vụ chống oan, sai, bỏ lọt tội phạm và phòng chống tiêu cực, tham nhũng trong giai đoạn hiện nay.

VKSND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Ngày 03/8/2022, Chi đoàn VKSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phối hợp với Hội chữ thập đỏ xã Xà Bang, huyện Châu Đức và các nhà hảo tâm tổ chức chương trình tặng quà, trao học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích học tập tốt trên địa bàn xã Xà Bang. Đoàn đã trao 20 phần quà gồm cặp sách, vở viết, bút và 20 suất học bổng trị giá 1.000.000 đồng mỗi suất cho các em.

Chi đoàn VKSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Phát biểu tại buổi trao quà, đồng chí Trần Văn Quỳnh, Bí thư Chi đoàn VKSND tỉnh gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Hội chữ thập đỏ xã Xà Bang và các nhà hảo tâm đã nhiệt tình hỗ trợ để chương trình diễn ra thành công tốt đẹp. Những món quà tuy không lớn nhưng sẽ là nguồn động lực để các em cố gắng vượt lên hoàn cảnh, đạt thành tích cao trong học tập.

Đây là một trong những hoạt động thiết thực của Đoàn thanh niên VKSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nhân dịp kỷ niệm 62 năm ngày thành lập ngành Kiểm sát nhân dân (26/7/1960 - 26/7/2022) và 31 năm ngày thành lập VKSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (22/8/1991 - 22/8/2022).           

HQ (tổng hợp)
Tìm kiếm